Mục lục

Đọc thêm

Cách tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác

Cầu thang trong gia đình không chỉ là lối đi lên xuống mà nó còn góp phần tạo nên vẻ thẩm mỹ của căn nhà, vậy nên cần phải lựa chọn kỹ lưỡng trước khi quyết định. Hiện này có rất nhiều mẫu cầu thang nhưng phổ biến nhất là loại cầu thang 2 vế. Vậy loại cầu thang này có cấu tạo thế nào và cách tính toán cầu thang 2 vế ra sao. 

Cấu tạo của cầu thang 2 vế 

Để có thể tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác nhất trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của loại cầu thang này nhé. 

Về cơ bản cấu tạo của cầu thang sẽ bao gồm ba bộ phận chính là thân thang, tay vịn và chiếu nghỉ. 

Kích thước thân thang 

tính toán cầu thang 2 vế (1)Thân thang là một dạng kết cấu sàng được đặt nằm nghiêng và bên trên có bậc. Chức năng chủ yếu được dùng để kết nối các tầng hoặc các sàn lại với nhau. 

Đối với cầu thang kích thước độ rộng để đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên nếu gia đình sử dụng thì nên thiết kế kích thước chiều rộng của một vế ít nhất là 90cm. 

Để đảm bảo cho người sử dụng có thể bước lên bước xuống một cách thoải mái thì cổ bậc chỉ nên thiết kế trong khoảng 15 đến 18cm. Nếu như chiều cao cổ bậc hơn 18cm sẽ rất mệt khi leo lên xuống, đặc biệt là rất nguy hiểm khi bị trượt ngã. 

Về chiều rộng mặt tiếp xúc của bàn chân với thân thang tối thiểu là 25cm. Trong thiết kế của nhà dân, chiều rộng này không nên vượt quá 30cm, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ dốc và chiều dài của thang. 

Kích thước tay vịn cầu thang

Tay vịn không chỉ tạo vẻ thẩm mỹ cho cầu thang mà nó còn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Kích thước tay vịn an toàn cho cả trẻ em và người lớn là 1,1m tuy nhiên trong một số trường hợp kích thước tay vịn từ 85cm đến 90cm cũng có thể chấp nhận được. 

Kích thước chiếu nghỉ

Để giúp cho người sử dụng không bị mất sức khi di chuyển lên cao thì cầu thang nên được bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thang thì nên thiết kế một chiếu nghỉ và chiều rộng của chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm. 

Cách tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác

Để tính toán cầu thang 2 vế, chúng ta cần phải tính được tổng đại lượng của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ. 

Tổng mặt bậc và cổ bậc sẽ được tính bằng số bậc nhân với chiều dài nhân với chiều rộng. 

Tổng chiếu nghỉ cũng tính bằng số chiếu nghỉ nhân với chiều dài và chiều rộng của chiếu nghỉ.   Để tính cầu thang 2 vế bạn chỉ cần cộng 3 dữ kiện mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ lại với nhau. 

Cách tính chiều dài tay vịn cầu thang

tính toán cầu thang 2 vế (2)Cũng tương tự như cách tính ở trên, đối với cách tính chiều dài tay vịn cầu thang cũng sẽ có hệ số riêng. Hệ số góc cầu thang thường được áp dụng theo tiêu chuẩn hệ sso lan can là 1,5 và hệ số mặt đá là 1,3. Tuy nhiên, tùy vào thực tế mà ta sẽ có các hệ số góc phù hợp. 

Đây là các tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác nhất. Nhưng trên thực tế cách tính và quy ước như thế nào cũng còn phụ thuộc cách đo đạc, sự thỏa thuận của chủ nhà và thợ.  

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Trong thiết kế ngoài việc biết cách tính toán cầu thang 2 vế, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây. 

Tính an toàn của cầu thang

Lưu ý đầu tiên chính là mức độ an toàn, vì thế chiều rộng và chiều dài cầu thang cũng như tay vịn cần phải được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. 

Theo tiêu chuẩn nhà ở của nước ta chiều rộng trung bình của cầu thang sẽ là 75cm đến 120cm, chiều cao của bậc cầu thang là 16cm đến 19cm. Đối với biệt thự hoặc công trình cao cấp thì độ rộng của cầu thang có thể thiết kế từ 1,5m trở lên. 

Với kích thước tiêu chuẩn này cầu thang sẽ không bị hẹp và dốc, người sử dụng khi đi lại cũng sẽ không bị mất sức và an toàn hơn. 

Lưu ý về chiếu nghỉ 

Chiếu nghỉ là khoảng trống giữa cầu thang dùng để nghỉ ngơi tránh cho người sử dụng bị mất sức khi đi lên xuống cầu thang. trong thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ phải bằng với chiều rộng của thân thang và nó phải thuận tiện cho việc đi lại.

Vị trí chiếu nghỉ thường được đặt ở khoảng giữa của bậc thứ 11 đến bậc 13. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ cần bố trí chiếu nghỉ sao cho hợp lý và đặc biệt là chiếu nghỉ chỉ nên đặt ở bậc lẻ. 

Tính thẩm mỹ

tính toán cầu thang 2 vế (1)Cầu thang không chỉ được thiết kế để đi lại giữa các tầng mà nó còn phải đảm bảo mang được tính thẩm mỹ đến cho không gian sử dụng. Bên cạnh đó phải đảm bảo được nguồn sáng giữa cho cầu thang bằng cách lắp thêm đèn hoặc tạo nhiều cửa chớp, lỗ hoa. 

Trên đây là cấu tạo của cầu thang 2 vế cũng như cách tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích. Để biết thêm các thông tin liên quan hãy theo dõi những bài viết mới của chúng tôi nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *