Mục lục

Đọc thêm

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chi tiết nhất mà bạn cần biết

Có một vài lý do khiến cho người muốn làm nhà phải mượn tuổi của người khác và từ đó ra đời thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Việc xây nhà vô cùng quan trọng vì thế bạn cần phải nắm rõ các thủ tục này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn từ A đến Z để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết.

thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi (2)

Tại sao phải cần mượn tuổi khi làm nhà?

Để biết được thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi, bạn hãy tìm hiểu lý do tại sao cần phải mượn tuổi khi làm nhà sau đây:

  • Gia chủ muốn làm nhà trong năm này nhưng lại không hợp tuổi và thường phạm vào các hạn xấu như tam tai, hoàng ốc, kim lâu vì thế phải nhờ một người hợp tuổi để đứng ra dựng nhà.
  • Gia đình không có đàn ông nên phải nhờ một người đàn ông khác có tuổi hợp để làm nhà vì từ xưa đến nay dân gian vẫn thường xem người đàn ông là trụ cột gia đình nên tất cả những khởi sự đều phải do người đàn ông đại diện.

Sau khi đã tìm được người hợp tuổi và nhận được sự đồng ý của cả 2 bên thì tất cả mọi việc quan trọng để làm nha như động thổ, cất nóc,… đều được người này thay gia chủ thực hiện. Và đến ngày về nhà mới thì gia chủ phải thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần biết

mượn

Mặc dù nghe cái tên khá trang trọng nhưng việc chuẩn bị nghi lễ để làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi không phức tạp như nhiều người suy nghĩ. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau đây trước khi thực hiện nghi lễ

  • Một chiếc gương soi
  • Bát nhang, gạo, nước
  • Bếp than đang cháy
  • Chăn nệm
  • Đồ gốm để giúp chủ nhà chiêu tài lộc

Sau khi đã chuẩn bị hết các vật phẩm thì gia chủ có thể bắt đầu tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi theo các bước sau đây

Bước 1: Tập hợp đủ thành viên trong gia đình thì mới bắt đầu làm lễ

Người vợ sẽ là người bước vào đầu tiên với chiếc gương quay hướng trước mắt, sau đó người chồng cầm bát nhang vào và lần lượt là các con trên tay cầm các loại vật phẩm khác như bếp than đang cháy, chăn nệm, gạo.

Còn đối với trường hợp gia đình không có đàn ông thì người vợ sẽ là người mang theo bát nhang vào và sau đó tới các con.

Bước 2: Chờ đến giờ tốt đem cất các vật giá trị vào tủ

Khi giờ tốt đã đến, gia chủ tiến hành cất các đồ giá trị như tiền vàng, trang sức,… vào một cái tủ.

Bước 3: Chuyển đồ đạc vào nhà

Bước tiếp theo của thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chính là bạn và các thành viên gia đình dọn đồ đạc vào nhà và sắp xếp vào các vị trí thích hợp của ngôi nhà

Bước 4: Thắp hương làm lễ

Sau khi đã hoàn tất việc chuyển đồ đạc và sắp xếp đúng vị trí, bạn tiến hành thắp hương và khấn theo bài khấn. Bước này là bước quan trọng nhất trong thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi vì thế bạn phải hết sức thành tâm.

Bước 5: Sắp xếp lại đồ đạc thật ngăn nắp

Việc này chỉ đơn giản là bước dọn dẹp lại nhà cho ngăn nắp nhưng bạn cũng cần phải kiêng, không để người tuổi dần hoặc phụ nữ mang thai phụ giúp khiêng vác đồ đạc.

Trong quá trình làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi, người được mượn làm nhà sẽ thay gia chủ khấn vái, sau đó 2 bên làm giấy bán nhà với mức giá cao hơn. Và đây không phải là một thủ tục mua bán giao dịch bằng tiền mà chỉ là giấy tượng trưng để làm lễ và để thần linh chứng kiến. Và sau khi hoàn tất các bước này thì người được mượn làm nhà không cần phải thay thế chủ nhà làm bất cứ điều gì nữa mà chủ nhà sẽ tự mình làm.thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi (1)

Với các thông tin chi tiết trên đây hy vọng giúp bạn hiểu được lý do cũng như toàn bộ những vấn đề cần thiết khi thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Chúc bạn và gia đình có một tổ ấm mới thật đầm ấm và hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *