Mục lục

Đọc thêm

Kích thước bếp theo phong thủy

Để có một căn bếp thông thoáng đặc biệt phù hợp với phong thủy ngôi nhà thì gia chủ cần phải xem xét và chọn kích thước bếp theo phong thủy cho chuẩn. Bởi nó liên quan tới đường tiền tài và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bếp là một không gian vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Không gian phòng bếp được người tiêu dùng lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng nhằm mong muốn phù hợp với phong thủy mang lại nhiều điều tốt đẹp cho chính bản thân và những người trong gia đình. Nơi đây là sự hiện diện của những người phụ nữ đảm đang, là nơi để nấu những món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình. 

kích thước bếp theo phong thủy

Chọn kích thước bếp theo phong thủy thu hút tài lộc

Theo phong thủy, thước Lỗ Ban là loại công cụ đo đạc kích thước của bếp chuẩn nhất với từng cung, mệnh, nó đem lại  những thông số phù hợp cũng như nhiều tài lộc cho gia đình bạn. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban được đúc rút kinh nghiệm từ việc xây dựng hàng ngàn năm của ông cha ta. Bên cạnh đó, kết hợp với lý luận của Chu Kinh Dịch sẽ đưa ra kích thước hợp lý để đem đến phong thủy cho gian bếp. Và để tạo không gian bếp sang trọng, hợp lý bạn nên cân nhắc tới kích thước và khoảng cách giữa các thiết bị nhà bếp.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì kích thước khi làm bếp để đem đến phong thủy như sau:

 • Khoảng cách từ mặt sàn lên mặt bếp trong khoảng từ 81-86 cm.
 • Chiều rộng của mặt bàn bếp tốt nhất là 60cm bởi vì kích thước lỗ ban chuẩn để xây dựng bếp không nên rộng quá. Điều này sẽ mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ trong quá trình nấu nướng.
 • Khoảng cách từ phần đáy tủ bếp dưới và mặt bàn bếp dưới từ 60-65 là hợp lý nhất.
 • Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm, sâu khoảng 35 cm. Với chiều cao như vậy giúp dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ khi sử dụng.
 • Tổng cả chiều cao của tủ bếp tính từ mặt sàn bếp lên nóc  khoảng 225 cm là phù hợp nhất.
 • Chiều rộng bờ vai khi bê mâm đặt là 50cm.
 • Kích thước nhà bếp cần thiết kế lối đi rộng tối thiểu là 75 cm để đảm bảo sự di chuyển dễ dàng thuận lợi trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt.

kích thước bếp theo phong thủy

Nếu kích thước bếp theo phong thủy không đúng với kích thước Lỗ ban như trên nhưng nó lại phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học thì vẫn đem đến phong thủy tài lộc không phải là điều quá lo ngại. Đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao thì nên xem xét, cân nhắc chiều cao bếp sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo được tính phong thủy.

Một số điều kiêng kỵ nên tránh khi bày trí phòng bếp

Để có một căn bếp với kích thước chuẩn mang đến phong thủy cho gia chủ thì gia chủ cần lưu ý những dưới đây để tránh những nhiều không may mắn:

 • Bếp không nên đặt ngược với hướng nhà, tức là ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, như vậy sẽ gặp nhiều điều không được tốt lành.
 • Không bài trí bếp thẳng với cả, cửa đâm thẳng vào bếp nấu điều đó khiến người ra vào có thể nhìn thấy ngay là không tốt, gây mất mát.
 • Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Bởi bếp nấu là không gian vô cùng quan trọng, cung cấp năng lượng cho cả gia đình sau 1 ngày dài làm việc, học tập. Do đó, cần giữ gìn vệ sinh căn bếp sạch sẽ để tránh bệnh tật xâm nhập gây hại cho sức khỏe. Vì vậy lưu ý tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh.
 • Tránh bố trí nước và lửa đụng nhau. Bếp thuộc hành Hỏa, chậu rửa và tủ lạnh thuộc hành Thủy nên không đặt chúng ở quá gần nhau. Đặc biệt kiêng kỵ đặt bếp nấu kẹt ở giữa chậu rửa và tủ lạnh.
 • Cần tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Bởi vì bếp là không gian nấu nướng nên sinh ra những luồng khí nóng bức. Do đó không nên đặt đối diện với phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, dễ sinh bệnh tật khó chữa.

kích thước bếp theo phong thủy

 • Không đặt bếp sát với giường ngủ vì khi đun nấu, mùi khói và mùi dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Và các bạn cũng không nên đặt bếp thẳng với cửa phòng ngủ, đặt sát với giường ngủ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn .
 • Sau bếp tránh để những khoảng trống. Bếp phải có chỗ dựa vững chắc, vì vậy cần xây tường để bếp tựa vào, tránh để khoảng trống phía sau. Cần đặt bếp cách cửa sổ  một khoảng bởi gió có thể thổi tắt ngọn lửa trong gia đình.
 • Không đặt bếp trên các kênh, mương rãnh nước vì bếp thuộc hành Hỏa. Mà theo quy luật Ngũ hành thì Hỏa kỵ với Thủy, do đó khi đặt gần nhau sẽ xung khắc, không may mắn

Vừa rồi là những thông tin về kích thước bếp theo phong thủy và những điều cần tránh khi bài trí phòng bếp để mang đến tài lộc may mắn cho gia đình bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kích thước bếp theo phong thủy muốn giải đáp thì bình luận bên dưới các bạn nhé. Hy vọng bài viết trên đem đến những tôn hữu ích giúp mọi người. Cảm ơn đã đồng hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *