Mục lục

Đọc thêm

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà chi tiết

Hiện nay có rất nhiều mô hình trồng cây tiện ích mà vô cùng hiệu quả có thể bạn chưa biết. Một trong số đó là mô hình trồng rau thủy canh rất được nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà để bạn đọc có thể tham khảo và thử nghiệm nhé!

Thủy canh là gì?

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Thủy canh là một thuật ngữ chỉ kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, hiểu theo cách đơn giản nhất thì thủy canh chính là việc trồng cây trong nước.

Điều quan trọng của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp các nguyên tố, dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết và đúng lúc cho cây để cây phát triển. Quá trình này vẫn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng để cho cây quang hợp, hô hấp, thúc đẩy cây có thể phát triển mạnh, đem lại năng suất cao.

Trong môi trường đất, cây chỉ lấy và hấp thụ khoảng 5% dinh dưỡng, còn lại là do cây tự tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng để tự tạo ra 95% dinh dưỡng còn lại.

Môi trường đất ở đây chỉ có vai trò lưu trữ dinh dưỡng trong quá trình phát triển của cây, cây sẽ sử dụng từ từ lượng dinh dưỡng này để phát triển và lớn lên.

Tuy nhiên, với phương pháp thủy canh, dinh dưỡng được chuyển hóa dưới dạng lỏng, là dạng dễ hấp thụ nhất cho cây để cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển. Vì vậy trong phương pháp này, người trồng hoàn toàn không cần dùng đất làm môi trường sống cho cây.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà 

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Điều kiện trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh không phải quá khó nhưng bạn vẫn cần chú ý những điều kiện để có một mô hình thủy canh hợp lý và hiệu quả, mang lại năng suất cao tại nhà.

Vị trí trồng rau thủy canh: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Những nơi như sân thượng có mái che là sự lựa chọn lý tưởng nhất, vì rau cần được chiếu sáng ít nhất từ 6 đến 7 tiếng mỗi ngày để quang hợp và cần phải được che mưa tránh gió để dung dịch dinh dưỡng không bị loãng.

Vật dụng trồng rau: Bạn có thể trồng rau vào thùng xốp, xô, chậu hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn là đảm bảo được độ cao khoảng từ 15cm trở lên và không rò rỉ nước.

Dung dịch dinh dưỡng: Việc tìm mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, chất lượng cũng vô cùng quan trọng trong quá trình trồng rau. Ngoài ra người trồng cũng phải đầu tư chi phí để dựng giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng cho cây mỗi tháng.

Vật dụng cần thiết 

  • Thùng xốp, chậu, hộp… rỗng để trồng rau, kích thước khoảng 40x55x15cm trở lên
  • Dung dịch dinh dưỡng: Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cây giống hoặc những nơi chuyên về trồng thủy canh
  • Cốc nhựa để gieo hạt
  • Hạt giống: Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn các loại hạt giống khác nhau như rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, súp lơ…
  • Giá thể trồng cây, trong đó gồm hỗn hợp dừa, tro trấu

Các bước thực hiện trồng ra thủy canh tại nhà

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 1: Lót một lớp ni lông đen vào thành khay nhựa sao cho phủ kín đáy. Bạn nên buộc dây vải, dây chun, đảm bảo độ chắc chắn để làm môi trường thủy canh.

Bước 2: Khoét hoặc khoan các lỗ vừa trong các cốc nhựa đã chuẩn bị để cây dễ thoát nước, đục luôn các ô nhỏ trên thùng xốp để xếp cốc lên.Trước đó, bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp gồm 1/2 xơ dừa, 1/2 trấu rồi đổ vào cốc đã đục. Lưu ý chỉ nên đổ đầy 2/3 cốc thôi, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào từng cốc.

Bước 4: Tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng cho loãng ra, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp. Dung dịch dinh dưỡng này cần pha chuẩn tỷ lệ, thường thì 1 nắp dung dịch cần 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Nên đổ sao cho mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.

Bước 5: Đặt các cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắp thùng xốp. Tiếp theo, đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp sao cho đáy rọ nhựa ngập đều dung dịch từ 1-2 cm.

Việc chăm sóc rau trong phương pháp trồng rau thủy canh không tốn quá nhiều công sức, tuy nhiên phải thật chỉn chu trong khâu khó ươm cây con. Nhìn chung, đây là mô hình trồng rau đơn giản. Bạn không cần phải nhổ cỏ, tưới nước, cuốc đất như cách thông thường, giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với trồng trên đất rất nhiều.

Cách chăm sóc và thu hoạch khi trồng rau thủy canh

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Như đã nói ở trên, trồng rau thủy canh là mô hình giúp người trồng tiết kiệm thời gian chăm sóc. Việc cần làm hàng ngày là cho rau tắm nắng từ 6 đến 7 tiếng, tưới chất dinh dưỡng đầy đủ, lưu ý hạn chế để rau dính mưa vì nước mưa rơi vào sẽ làm loãng dung dịch dinh dưỡng. 

Trong những ngày trời nóng, hãy dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Bạn cần thường xuyên để ý mực nước trong hộp xốp hoặc pha thêm dung dịch dinh dưỡng nếu thấy mực nước thấp hơn bộ rễ.

Thông thường, những mầm non sẽ bắt đầu nhú dần lên sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh. Trường hợp những cốc không lên mầm, hãy rút cốc bỏ ra hoặc bổ sung thêm hạt giống. Khi thu hoạch rau trồng theo phương pháp này, bạn cần cắt sát gốc, chỉ để lại một nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Khoảng 2 tuần là bạn có thể thu hoạch thành quả bằng phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà. Sản phẩm vừa sạch, vừa tươi ngon lại an toàn tuyệt đối, đảm bảo sự ngon miệng trong bữa cơm và đảm bảo sức khỏe cho mọi người. 

Hy vọng những hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà trên đây sẽ giúp bạn áp dụng phương pháp này thành công để có nguồn thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình. Có thể chia sẻ tới bạn bè để lan tỏa lối sống xanh này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *