Mục lục

Đọc thêm

Độ dốc hầm để xe tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Các hầm để xe, tầng hầm ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Tuy nhiên, để thiết kế được tầng hầm phù hợp nhất với người sử dụng, có nhiều vấn đề cần lưu ý. Trong đó, độ dốc hầm để xe là một tiêu chí quan trọng.độ dốc hầm để xe (3)

Vì sao cần xây dựng hầm để xe?

Trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa càng diễn ra nhanh chóng, cùng với đó là số lượng các loại phương tiện cũng ngày càng tăng cao. Người dân Việt Nam chủ yếu vẫn chọn phương tiện cá nhân để di chuyển chính, thay vì tàu điện, xe bus,… như một số nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Điều này đặt ra vấn đề về chỗ đỗ, đậu xe lớn. Trong khi đó, quỹ đất ngày càng thu hẹp do con người khai thác và sử dụng trong nhà ở, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, khu vực công cộng,… Lúc này, hầm để xe chính là lời giải hợp lý và phù hợp nhất cho bài toán khó này.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của tầng hầm gửi xe trong các chung cư cao tầng đã mang tính hiệu quả trong việc tạo thêm không gian để xe, tránh việc tập trung quá đông trên các tuyến đường. Điều này cũng giúp cho những khu vực vốn đông dân cũng trở nên thông thoáng hơn rất nhiều.

Những tầng hầm để xe được thiết kế chuẩn yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu gửi xe của cư dân, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đem lại mỹ quan cho đô thị. Hiện nay, đối với bất cứ công trình xây dựng nào, hầm để xe đều trở thành loại cơ sở hạ tầng không thể thiếu.

Tiêu chuẩn độ dốc hầm để xe theo quy định mới nhấtđộ dốc hầm để xe (2)

Độ dốc hầm để xe có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng sau này. Bao gồm sự an toàn cho người dân khi lên, xuống hầm, ngăn nước từ trên tràn xuống dưới hầm xe. Những điều này cần được người thiết kế chú trọng và quan tâm. Cùng với độ dốc thì thiết kế hầm để xe còn một số yếu tố khác cần được quan tâm. Cụ thể như sau.

Tiêu chuẩn về độ dốc hầm để xe

Theo tiêu chuẩn xây dựng, ram dốc tầng hầm có độ dốc tối đa không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Công thức để tính được độ dốc hầm để xem ta tính như sau: Độ dốc hầm = (chiều sâu/ chiều dài) < 15%.

Nếu chiều sâu của hầm để xe được tính là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m để đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn trong hầm, tránh trường hợp ô tô gầm thấp chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Ngoài ra đối với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Chiều rộng của đường dốc tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m. Điều này đảm bảo cho việc phương tiện dễ dàng đi lên, xuống an toàn, không có sự va chạm đáng tiếc với bên tường.

Cùng với đó, phần đường dốc cũng cần thiết kế cách ranh lộ giới tối thiểu là 3m để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển từ dưới hầm lên mặt đường có đoạn đệm dừng xe cũng như gia tăng tầm quan sát ở phần tiếp giáp với tầng hầm.

Chiều cao của đường hầm và mối liên quan với chiều cao tầng hầm

Hiện nay, chiều cao của đường hầm tối thiểu phải đạt mức  2.2m, đây đồng thời cũng là chiều cao tối thiểu của tầng hầm. Độ cao của đường dốc sẽ có sự phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế để đảm bảo xe lưu thông lên xuống thuận tiện nhất.

Lưu ý, chiều cao này nên được thiết kế dự phòng cho tương lai đối với các khu trung tâm thương mại hay đô thị lớn.

Những lưu ý về tầng hầm & tiêu chuẩn thiết kế độ dốc hầm để xeđộ dốc hầm để xe (1)

Ngoài những yêu cầu nói trên, chúng ta cần quan tâm đến một số lưu ý khá về tầng hầm để xe cũng như tiêu chuẩn thiết kế độ dốc hầm.

  • Độ cao, chiều cao thích hợp của đường hầm, tầng hầm tối thiểu là 2.2m.
  • Phần lối ra của tầng hầm tuyệt đối không được thông với khu vực hàng lang của toàn nhà đó mà phải trực tiếp dẫn ra phía ngoài.
  • Cần có ít nhất 2 lối ra từ tầng hầm và kích thước của lối ra đó không nhỏ hơn 0.9m x 1.2m.
  • Tạo thuận tiện cho người di chuyển từ trong tòa nhà xuống tầng hầm thì phải bố trí một thang máy.
  • Ngoài độ dốc tối đa 15-20% thì độ dốc hầm để xe tối thiểu là 13%. Đối với đường dốc cong và thẳng là 17%.
  • Yêu cầu chống thấm và thông gió cho tầng hầm cần được chú ý.
  • Ngay dưới chân đường dốc dẫn xuống trong tầng hầm, rãnh âm nên được thiết kế để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này máy bơm nước được sử dụng để bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.

Trên đây là một số thông tin về chuẩn thiết kế hầm, bao gồm yếu tố độ dốc hầm để xe. Trên thực tế, nhiều tầng hầm được xây dựng không chỉ để xe mà còn phục vụ cho nhiều mục đích khác. Chẳng hạn như văn phòng làm việc, nơi buôn bán, hầm vượt,… Chính vì vậy, yếu tố độ dốc có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính tiện nghi sử dụng và cần được đặc biệt lưu tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *