Mục lục

Đọc thêm

Định mức xây đá hộc như thế nào là đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, hầu hết các công trình xây móng, xây tường nhà hay xây kè,…đều sử dụng đá hộc. Và một điều mà ai cũng thắc mắc đó là định mức xây đá hộc 1m3 thì cần dùng bao nhiêu xi măng, cát, đá,… Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Tại sao phải biết định mức xây đá hộc 1m3 cần bao nhiêu vữa

Trong xây dựng nhà cửa hay đê kè,… thì việc định mức được lượng vữa cần dùng để xây 1m3 đá hộc là rất cần thiết. Không thể xây quá dư thừa hay quá thiếu thốn, bởi vì nó có ảnh hưởng đến rất nhiều các vấn đề khác. 

Giảm thiểu chi phí và nguồn nguyên liệu sử dụng

định mức xây đá hộc (4)

Bên cạnh đó khi đã được tính toán kỹ lưỡng và cụ thể từng chi tiết cũng sẽ giúp quá trình thi công được hoàn thành nhanh hơn, hạn chế việc thiếu sót nguyên vật liệu. 

Tăng tuổi thọ và chất lượng công trình

Trong thi công khi xác định được lượng vữa cần thiết để sử dụng cho 1m3 đá hộc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công trình và người tiêu dùng. Đây cũng là lý do mà bất cứ người thợ xây dựng nào cũng cần phải biết được định mức xây đá hộc 1m3 cần bao nhiêu vữa. 

Nếu như sử dụng lượng vữa quá ít hoặc do quá tiết kiệm sẽ làm thiếu hụt vữa, làm cho liên kết giữa đá hộc và vữa không đủ. Từ đó mà kéo theo chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình bị giảm sút một cách đáng kể. 

Để đảm bảo được chất lượng công trình chắc chắn, bền vững, tuổi thọ lâu dài người xây dựng phải sử dụng một lượng vữa phù hợp không thừa cũng không thiếu. 

Định mức xây đá hộc 

Tùy vào mỗi loại công tác trong xây dựng mà định mức xây đá hộc 1m3 cần bao nhiêu vữa cũng có sự thay đổi khác nhau. Một vài định mức sau đây sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.định mức xây đá hộc (3)

Đối với loại công tác xây mặt bằng hoặc xây mái dày 30cm, cần phải sử dụng 0,360m3 đá hộc, 0,016m3 đá dăm và 130 lít vữa xây. 

Để xây được 1m3 móng nhà bằng đá hộc thì cần dùng 1,2m3 khối đá hộc loại 30x30cm và 400 lít vữa xây. 

Nếu dùng đá hộc để xây 1m3 tường hoặc trụ pin, cần dùng 1,2m3 đá hộc, 0,056m3 đá dầm và 420 lít vữa. 

Xây 1m3 chỗ gối đỡ cho đường ốc sẽ dùng 1,22m3 đá hộc, 0,056m3 đá dăm và 420 lít vữa xây. 

Đây là một số loại công tác sử dụng đá hộc được thường xuyên thi công và ngoài ra vẫn còn rất nhiều loại công tác khác cần sử dụng loại đá này. 

Cách tính định mức xây đá hộc

Để đảm bảo được chất lượng công trình cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng thì bạn cần biết các tính định mức xây đá hộc cần dùng bao nhiêu vữa. Thông thường người ta hay sử dụng hai cách sau. 

Dựa vào bảng định mức

Theo như phần định mức bên trên chúng ta sẽ thấy để xây dựng được 1m3 diện tích phải sử dụng từ 1,2 đến 1,22m3 đá hộc. Phần còn trống sẽ dùng đá dăm để lấp đầy tạo sự liên kết chặt chẽ hơn. 

Việc của thợ thi công là sẽ tính những giá trị có trên thực tế và dựa vào đó để tính số lượng bình quân vữa cần sử dụng trong xây dựng công trình. định mức xây đá hộc (1)

Tính thể tích khối xây

Ngoài cách thức trên thì thợ xây dựng cũng có thể dựa vào thể tích khối xây, cộng thêm sự hao hụt trong quá trình vận chuyển và thi công sẽ tính ra lượng vữa. Tuy nhiên cách thức này khá khó, bởi kích thước đá hộc lớn và không đồng đều nên sẽ tạo ra các lỗ rỗng khác nhau. 

Để có thể tính toán được lượng vữa cần dùng cho 1m3 xây đá hộc phải kết hợp cả hai cách tính trên, mới cho ra con số tối ưu nhất. 

Quy chuẩn đá hộc

Không chỉ cần biết định mức xây đá hộc 1m3 cần bao nhiêu vữa mà quy chuẩn đá hộc dùng trong xây dựng cũng rất là quan trọng. định mức xây đá hộc (2)

Đá hộc được sản xuất bằng cách thi công nổ mìn, có khối lượng từ 20 đến 40kg. Đá hộc cần có kích thước tối thiểu với độ dày là 10cm, độ dài 25cm và độ rồng bằng gấp hai lần độ dày. 

Bề mặt của đá hộc không được lõm quá 3cm. Nếu sử dụng đá hộc để lát phải chọn loại có chiều rộng hoặc chiều dài bằng với chiều dày thiết kế của lớp đá lót. 

Nếu dùng đá hộc để xây mặt ngoài cần chọn loại có chiều dài tối thiểu là 30 cm và diện tích phần phô ra ngoài ít nhất cũng phải bằng 300cm2. 

Đá hộc rất được ưa chuộng trong các công trình như xây tường cánh, xây móng, xây trụ bin, xây tường chắn đất, làm sân tiêu năng, lát mái bằng hoặc mái nghiêng. 

Từ những chia sẻ ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về định mức xây đá hộc. Đặc biệt là cách tích định mức số vữa cần sử dụng để giúp công trình được chất lượng, có tuổi thọ cao và giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng nhiều hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *