Mục lục

Đọc thêm

Công thức tính độ võng dầm và những điều không thể bỏ qua

Khi muốn thực hiện việc thiết kế và xây dựng nhà một cách chính xác để có được ngôi nhà kiên cố thì cần phải quan tâm đến rất nhiều chi tiết như dầm, cột, mái nhà,… Vì thế công thức tính độ võng dầm là điều mà nhiều người rất quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.công thức tính độ võng dầm (2)

Dầm là gì?

Trước khi hiểu được công thức tính độ võng dầm thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa của dầm. Như chúng ta điều biết rằng dầm là một cấu kiện cơ bản không thể thiếu trong ngành xây dựng. Nó thường được đặt nằm ngang hoặc nằm nghiêng để chống đỡ và chịu tải trọng của toàn bộ các bộ phận nằm trên nó.

Chúng ta thường nghe dầm sàn, dầm tường, dầm mái,… và thường có 2 loại là dầm thép và dầm bê tông cốt thép. Nó có tác dụng chịu lực nén và uốn nhưng khả năng chịu uốn thường nhỏ hơn.

Khi thực hiện tính độ võng dầm cần lưu ý gì?

Công thức tính độ võng dầm là một trong những công thức quan trọng và khá phức tạp trong xây dựng vì thế cần phải phân tích chi tiết để có kết quả chính xác nhất. Trong quá trình thực công thức tính độ võng dầm cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến nó mà một trong số đó chính là:

Kiến thức cơ bản

Việc đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là kiến thức cơ bản vì đây là yếu tố liên quan đến việc tính độ võng dầm, dựa vào đó bạn có thể đưa ra được các con số liên quan cần tính toán và có thể hoàn thành một cách chính xác nhất.

Ngoài ra nhờ vào các kiến thức cơ bản mà bạn có thể hiểu được những ký hiệu trong công thức tính độ võng dầm và những yêu cầu cần thiết cũng như sự kết nối giữa các yếu tố này để có thể tính toán thật chuẩn.công thức tính độ võng dầm (3)

Phân tích công thức

Ai cũng biết công thức tính độ võng dầm không hề đơn giản để hiểu chi tiết và tính toán vì thế nếu bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức cũng như phân tích nhạy bén thì khó có thể áp dụng đúng công thức này vào thực tế.  Vì thế những người có kinh nghiệm và có khả năng phân tích, suy luận thường tính toán nhanh chóng và đưa ra kết quả áp sát thực tế.

Nắm vững công thức tính toán

Bất kỳ công thức tính toán nào cũng vậy để có thể đưa ra kết quả chính xác cuối cùng thì bắt buộc người thực hiện phải nắm vững công thức và thực hành thường xuyên vì thế đối với công thức tính độ võng dầm cũng không ngoại lệ. 

Bạn cần phải học thuộc công thức và các bước tính toán để bạn có thể dựa vào đó mà thực hành thực tế một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi nắm vững công thức tính độ võng dầm, bạn còn có thể tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn nâng cao hiệu quả trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình.

Công thức tính độ võng dầm chi tiết nhất

Công thức tính độ võng dầm được xác định bởi độ cong toàn phần giữa nhịp gối trái và gối phải của dầm. Điều này dựa vào độ cong đoạn dầm có vết nứt đối với độ cong toàn phần trong vùng kéo, bao gồm các yếu tố như 

  • Độ cong do tác dụng ngắn hạn mà toàn bộ tải trọng gây ra
  • Độ cong do tác dụng ngắn hạn mà tải trọng tạm thời dài hạn và tải trọng thường xuyên gây ra
  • Độ cong do tác dụng dài hạn mà tải trọng tạm thời dài hạn và tải trọng thường xuyên gây ra

Các độ cong của công thức cũng như các giá trị momen này sẽ được người thực hiện tính toán lấy ra từ trong các tổ hợp tương ứng. 

Ngoài ra để có thể tính toán chính xác thì bạn cần hiểu chi tiết các thông số có trong công thức tính độ võng dầm để đưa ra kết quả với độ chính xác cao nhất. Công thức tính độ võng dầm cụ thể:

công thức tính độ võng dầm (1)

Trên đây là toàn bộ chia sẻ liên quan đến công thức tính độ võng dầm cũng như những lưu ý cần biết để có thể tính toán được độ võng dầm một cách chính xác và nhanh chóng. Hãy tìm hiểu chi tiết và thực hiện liên tục công thức này để có thể thực hiện các công việc xây dựng một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *