Mục lục

Đọc thêm

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp đơn giản nhất

Hiện nay, không khó để bắt gặp những bó rau xanh mướt được phun thuốc hóa học, thuốc trừ sâu xuất hiện tràn lan trên thị trường. Điều này đã khiến cho người dân vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình nếu chẳng may ăn phải những loại rau này. Vì lẽ đó mà không ít người dân bắt đầu tìm hiểu về cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp để vừa có được nguồn rau tươi, đảm bảo an toàn sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí. 

Những lợi ích khi trồng rau tại nhà bằng thùng xốp

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

  • Phần lớn các loại rau được bày bán trên thị trường hiện nay đều được phun hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng khiến cho các bà nội trợ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì lẽ đó, rất nhiều chị em phụ nữ đã quyết định lựa chọn cách tự trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn rau quả sạch, tươi và an toàn cho gia đình mình.
  • Với những gia đình có không gian sân thượng, ban công thoáng mát thì việc tự trồng rau bằng thùng xốp tại nhà còn giúp họ tận dụng được không gian trống và mang lại vẻ đẹp tươi mát cho ngôi nhà.
  • Bên cạnh đó việc tự trồng rau bằng thùng xốp tại nhà còn là cách để các gia đình tiết kiệm chi phí tiêu dùng hằng ngày.
  • Và cuối cùng việc tự trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp cũng là cách để cho những ông bố, bà mẹ có thể dạy cho các bé một vài kỹ năng sống cần thiết như trồng rau, chăm sóc cây, làm vườn,…

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp và đất để trồng rau

  • Thùng xốp: Đầu tiên bạn cần tìm một thùng xốp sạch và lòng sâu, điều này sẽ giúp cho rễ cây phát triển mạnh hơn. Bạn có thể mua thùng xốp mới hoặc tận dụng thùng cũ để tái sử dụng. Sau khi làm sạch thùng, bạn dùng que nhọn tạo các lỗ nhỏ ở dưới đáy và hai bên cạnh thùng để cho đất thoát nước. Tiếp theo, bạn đặt thùng xốp lên các giá đỡ và không để thùng xốp xuống nền nhà vì điều đó dễ khiến cho cây bị úng nước.
cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp
Đục lỗ thùng xốp để cho đất thoát nước
  • Làm đất: Bạn có thể mua đất hữu cơ bạn mua tại các cửa hàng và trộn cùng với phân vi sinh theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Trong trường hợp bạn sử dụng đất phù sa hoặc đất thịt ngoài vườn thì bạn cần phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng. Sau đó bạn cho đất đã trộn phân vào thùng xốp (chỉ cho đất vào khoảng ¾ của thùng).

Bước 2: Ngâm hạt giống và gieo hạt

  • Ngâm hạt giống: Rửa sạch hạt giống với nước lạnh. Tiếp theo bạn ngâm hạt giống trong nước ấm từ 5 – 6 giờ cho hạt no nước và sau đó đem hạ  ủ trong khăn ẩm thêm 2 giờ nữa để giúp cho hạt nhanh nảy mầm.
  • Gieo hạt giống: Dùng bình tưới nước vào phần đất đã chuẩn bị trong thùng xốp. Khi đất đã ẩm nước, bạn dùng cái bay hoặc các ngón tay để tạo ra những lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt các hạt giống đã ủ vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên. Tiếp theo, bạn phủ lên lên toàn bộ bề mặt đất một lớp mùn cưa và tưới nước cho cây.
cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp
Không nên gieo hạt quá gần vì sẽ khiến rau khó lấy dinh dưỡng từ đất

Bước 3: Chăm sóc

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần đặt thùng ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu đến và phải đảm bảo đất trong thùng luôn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Thông thường, bạn nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối.  

Tưới nước và bắt sâu là hai bước quan trọng không thể thiếu để có được những bó rau tươi

Lượng nước tưới phải vừa đủ không quá nhiều hoặc quá ít vì có thể khiến cho rau bị thiếu nước hoặc ngập úng. Ngoài ra bạn cũng phải kiểm tra thùng xốp thường xuyên để tránh rau bị sâu bệnh gây hại

cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Bước 4: Thu hoạch

Tuỳ theo từng loại rau, bạn có thể tiến hành thu hoạch sau 20 – 30 ngày kể từ ngày gieo hạt. Cách thu hoạch rau đó là bạn phải nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc để cây có thể nảy mầm tiếp. 

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hiệu quả và đơn giản nhất. Chỉ với một chiếc thùng xốp và vài dụng cụ đơn giản là bạn đã có ngay một vườn rau sạch và tươi ngay trong ngôi nhà nhỏ của mình rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *