Mục lục

Đọc thêm

Cách bố trí thép móng đơn hiệu quả

Trong các công trình xây dựng hiện nay móng đơn được sử dụng khá nhiều. Vậy tiêu chuẩn sử dụng loại thép nào là hợp lý, cách bố trí thép móng đơn sao cho hiệu quả?. Tất cả các thắc mắc về thép móng đơn sẽ được giải đáp trong bài viết này. Các bạn cùng đón chờ nhé.

bố trí thép móng đơn (1)

Nên chọn loại thép nào trong xây dựng móng đơn

Phần móng luôn là quan trọng nhất trong mỗi công trình xây dựng.Móng đơn cũng không nằm ngoài điều đó. Móng đơn sẽ có nhiệm vụ và chức năng chịu tải, chịu lực của công trình. Ngoài ra nó còn đảm bảo sự vững chãi cho công trình lâu dài.

Sự quan trọng cần thiết này đã khiến chúng ta cần thực hiện biện pháp thi công móng đơn tỉ mỉ và chặt chẽ, thép được sử dụng cũng cần có tiêu chuẩn nhất định. Sau đây là một số tiêu chuẩn về thép khi làm móng đơn:

  • Chọn loại thép có chất lượng tốt nhất
  • Phần cốt thép có được gia công bằng tay hoặc máy nhưng phải đảm bảo đúng quy cách của bản vẽ
  • Phần cốt thép khi thực hiện cần đảm bảo bề mặt sạch sẽ, không được dính bùn đất, dầu mỡ, loại bỏ rỉ sét. 
  • Tiết diện của các thanh thép bị cắt giảm không được vượt quá  2%.
  • Các mối hàn nối cần phải lớn hơn 10d
  • Các đầu buộc nối: 30d
  • Trong suốt quá trình thi công nếu chưa đổ bê tông phủ kín cốt thép hãy bọc nilon vào các đầu thép và mối hàn nối, bởi chúng sẽ chắc chắn hơn kết cấu cốt thép đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Cách bố trí thép móng đơn giữa tâmbố trí thép móng đơn (3)

Bố trí thép móng đơn giữa tâm là cách mà dễ đạt hiệu quả cao nhất. Đây là cách mà hay được sử dụng trong thiết kế cột trụ giữa nhà. Ta cũng có thể bố trí với các cột trụ ở góc hoặc giữa phần biên nhà diện tích đất nhà bạn có nhiều và không gây ảnh hưởng tới thiết kế của các công trình xây dựng xung quanh khi ta làm móng. Có ba bước để bố trí thép móng đơn giữa tâm

Bước 1: Tạo một mặt phẳng trên lớp bê tông

Hãy đổ một lớp bê tông mỏng dày khoảng 10cm ở hố móng, điều này sẽ làm cho thép được bảo vệ và có thêm mặt phẳng.

Bước 2: Bố trí cốt thép của móng đơn

Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của móng để bố trí các khung thép chịu lực khác nhau. Nếu móng nhà được sử dụng là hình vuông, thợ thi công sẽ không phải suy nghĩ thép dài sẽ nằm trên hay dưới. Còn nếu móng sử dụng là hình chữ nhật ta cần đặt thanh thép chịu lực ngắn nằm dưới, thanh dài sẽ nằm ở bên trên.

Kích cỡ của loại thép sử dụng phổ biến là  Φ12, khoảng cách là 10 – 15cm giữa các thanh thép 

Hơn nữa cốt thép nên cách 5cm so với mặt bê tông lót. Bởi vì như thế sẽ đảm bảo cốt thép không bị hoen gỉ và bền hơn, cũng như là có thể tăng sự bám dính giữa móng và lớp lót móng. Trụ của thép cần sắp xếp vào chính giữa mặt móng và tiếp xúc với mặt thép để gia cố được chắc chắn.

Bước 3: Cột thép

Về phần bố trí cột trụ cho móng tay cần sử dụng loại thép có kích cỡ là Φ16. Trong quá trình thi công, đặt trụ, trụ 4 hay trụ 6 đều có thể được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu chủ đầu tư. Phía dưới chân thép cần được gập thẳng theo 4 góc có độ dài như nhau. Bởi vì nó sẽ phân bổ chịu lực trải đều lên toàn bộ mặt móng.

Các cột thép nên được đặt cách nhau từ  20-30cm tùy từng công trình và kích cỡ. Các đai thép cũng nên được đặt cách nhau từ 10-15 cm.

Đáng lưu ý đó là phần cột thép nên chừa lại làm khung nối về sau nếu có chiều dài khác nhau. Vì lúc đó các mối hàn gắn sẽ ở các chỗ khác nhau để đảm bảo kết cấu trụ.

Bố trí thép móng đơn đặt lệch về một gócbố trí thép móng đơn (2)

Móng đơn lệch góc thường được bố trí  và đặt ở góc nhà.  Bởi đặc điểm của nó phải tiếp xúc với những công trình lân cận nên mới được thiết kế lệch góc để tránh làm ảnh hưởng tới cấu trúc móng của công trình quanh đó. Vfa điều đặc biệt là vẫn đảm bảo công trình lâu dài luôn vững trãi.

Để làm được điều đó thì phần chân thép nên đặt về hướng đối diện để móng có thể được phân bổ trọng tải đồng đều.

Cách bố trí thép móng lệch cũng tương tự như bố trí móng ở giữa tâm nhưng lưu ý rằng thép ở cột trụ cần phải được đặt nằm ở bên trong bề mặt móng. Các chân trụ xung quanh nên được đặt hướng vào phía bên trong mặt móng dễ kết cấu móng được chắc chắn nhất.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn vô cùng đầy đủ và chi tiết cách bố trí thép móng đơn và các vấn đề liên quan. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *